Lí do khiến bạn ngại chuyển việc

Lí do khiến bạn ngại chuyển việc

14:39 - 17/03/2021 | 1025

Ở bài viết trước, Vieclam247pro.vn đã nói về vấn đề “Khi nào bạn nên thôi việc”. Nếu bạn đang gặp phải những biểu hiện như trên mà chưa đủ mạnh mẽ để dứt khoát thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi. Tiếp tục chủ đề này, chúng tôi sẽ phân tích những lí do khiến bạn ngại chuyển việc.

Tuyển dụng vị trí leader, trưởng phòng cần tiêu chí về năng lực, kỹ năng như thế nào?
Khi nào bạn nên thôi việc?
Mô tả chi tiết công việc của chuyên viên tài chính
Mô tả chi tiết công việc của lập trình viên
Mô tả chi tiết công việc của nhân viên Sales Admin

     Lí do khiến bạn ngại chuyển việc có thể xuất phát từ chính bản thân bạn hoặc ngoại cảnh. Bài viết này chỉ xin được đề cập đến vấn đề tự thân và cũng chính là những trở ngại lớn nhất.

     * Thứ nhất, bạn ngại thay đổi

   Lí do khiến bạn ngại chuyển việc

     Đồng nghiệp tốt là một lí do lớn khiến bạn ngại chuyển việc

     Điều này thường xuất hiện ở nữ giới hơn là nam. Tình cảm, cảm xúc là thứ rất khó nói và rất khó để dứt khoát. Bạn đã có một thời gian dài làm việc ở đây, biết bao kỉ niệm vui buồn, gắn bó. Từng con đường đi đến công ty, quán cóc vỉa hè, bác bảo vệ, chị lao công, tòa nhà quen thuộc, chỗ ngồi quen thuộc… Mọi thứ tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại thấm sâu vào tâm trí bạn. “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Nếu bạn làm lâu ở một công ty còn cảm thấy như “dành cả thanh xuân” cho nơi đó. Bạn đã quá quen thuộc với văn hóa công ty, quá thân với đồng nghiệp, cùng họ chia ngọt sẻ bùi, tâm sự buồn vui. Khi chuyển nơi làm sẽ là một thế giới khác lạ lẫm, bạn phải làm quen lại từ đầu giống như một đứa trẻ lần đầu đi lớp. Có thể sẽ tốt đẹp hơn mà cũng có thể đáng sợ đến mức muốn khóc thét chỉ muốn về nhà.

Nhưng nếu bạn ngại thay đổi như vậy thì sẽ không có cơ hội tìm được nơi tốt hơn, phù hợp hơn, tương lai rộng mở hơn. Cuộc sống của bạn ra sao tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn, bạn có dám thay đổi hay không?

     * Thứ hai, bạn chưa trả lời được câu hỏi bạn muốn gì

Lí do khiến bạn ngại chuyển việc

   Mông lung về định hướng tương lai khiến bạn ngại chuyển việc

     Bạn đang suy nghĩ mình sẽ chuyển sang nơi làm việc mới có môi trường như thế nào cho phù hợp với bản thân, mục tiêu tương lai? Xác định năng lực của bản thân có lẽ không khó nhưng xác định mục tiêu dài hạn là khá khó khăn, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn. Trước tiên, bạn cần xét xem lí do bạn muốn rời khỏi nơi làm việc hiện tại là gì? Bạn muốn công việc mới đáp ứng được điều gì? Ví dụ bạn muốn nghỉ việc vì công việc hiện tại quá nhàm chán và không học hỏi được thêm kinh nghiệm thì bạn cần đến một công ty với lĩnh vực hoạt động mới, được làm nhiều công việc mới. Ví dụ định hướng của bạn là được tăng lương, thăng chức vì sẽ apply vào những vị trí có lương cao hơn, quy mô lớn hơn để có cơ hội thăng chức. Hoặc đơn giản bạn muốn có một công việc ít áp lực, an nhàn hơn thì tìm một nơi công việc đơn giản hơn.

     Nhiều khi bạn chán nản công việc hiện tại là vì bạn không muốn làm nữa. Bạn muốn chuyển hướng hoàn toàn sang một công việc mới. Trên các trang, hội, nhóm facebook về công việc rất nhiều bạn hỏi rằng muốn chuyển sang công việc khác thì làm như thế nào, làm gì cho phù hợp với bản thân, rủi ro như thế nào khi chuyển ngành nghề…Đó là khi bạn vẫn chưa xác định được hướng đi mới là gì? Bạn đang cố tìm hiểu để tránh tối thiểu các rủi ro, cân nhắc được và mất. Sau khi đã cân nhắc kĩ và tìm được hướng đi phù hợp nhất, có lẽ bạn sẽ mạnh mẽ dứt khoát với công việc cũ ngay để tìm chân trời mới.

     * Thứ ba, bạn đang lo ngại về những rủi ro

Lí do khiến bạn ngại chuyển việc

Lo ngại về những rủi do khiến bạn khó chuyển việc và không thể bứt phá

     Liệu có bị “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” không, liệu mọi việc có tồi tệ hơn không, có tìm được việc mới không hay thất nghiệp? Nhất là khi bạn đã có gia đình, bạn phải mang gánh nặng cơm áo gạo tiền thì thường có xu hướng muốn an toàn, ổn định. Chính vì lo lắng đủ thứ trên đời nên bạn sẽ khó mà dứt khoát được. Nếu vì lí do này thì có lẽ bạn nên tìm kiếm công việc khác trước khi xin nghỉ hoặc phải thật tích cực tìm kiếm trong thời gian chờ đến hạn nghỉ. Nên nhớ mọi việc đều có rủi ro, bạn chấp nhận rủi ro thì mới có thể tìm được cơ hội tốt hơn hiện tại. Cứ muốn an toàn mãi thì sẽ không có sự bứt phá.

     Hy vọng với những phân tích trên, Vieclam247pro.vn đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề mình đang gặp phải để có cách giải quyết hợp lí, có suy nghĩ mạnh mẽ hơn, mở rộng con đường tương lai của mình!